ภาพยนตร์ตลกวัยรุ่นปี 2004 เรื่อง Mean Girls

Mean Girls

ภาพยนตร์ตลกวัยรุ่นปี 2004 เรื่อง Mean Girls ที่เขียนโดยทีน่า เฟย์ และอิงจากหนังสือ Queen Bees and Wannabes ของโรซาลินด์ ไวส์แมนในปี 2002 ได้กลายเป็นภาพยนตร์แนวลัทธิคลาสสิกในยุคมิลเลนเนียลในรอบยี่สิบปีนับตั้งแต่ออกฉาย แม้ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มประชากรหลักของภาพยนตร์เรื่องนี้—ฉันเคยเป็นรุ่นพี่ในโรงเรียนมัธยมตอนที่ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉาย แต่ฉันไม่เคยเป็นแฟนตัวยงเลย ภาพยนตร์ต้นฉบับดำเนินเรื่องด้วยเรื่องราวที่แปลกประหลาดและพลังดาราของนักแสดงอย่าง Lindsay Lohan, Rachel McAdams, Lacey Chabert และ Amanda Seyfried นั้นยอดเยี่ยมมากในฐานะแกนหลักสี่คน แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกลากลงมาด้วยอารมณ์ขันที่มีรากฐานมาจากทัศนคติแบบเหมารวมทางเชื้อชาติและอื่น ๆ องค์ประกอบที่เป็นปัญหาจะเหลืออยู่ในช่วงกลางทศวรรษ 2000 โชคดีที่เวอร์ชันล่าสุดนี้จากผู้กำกับ Samantha Jayne และ Arturo Perez Jr. และอิงจากละครเพลงบรอดเวย์ปี 2018 ที่ดัดแปลงมาจากภาพยนตร์ปี 2004 ทำให้ Zoomer มีชีวิตชีวามาสู่เนื้อหานี้
ก่อนหน้านี้เคดี้ เฮรอน (แองกูรี ไรซ์) ผู้ไร้เดียงสาเคยเรียนหนังสือจากที่บ้านโดยแม่นักวิทยาศาสตร์การวิจัยของเธอ (เจนน่า ฟิสเชอร์) ขณะที่ทั้งสองอาศัยอยู่ในเคนยา เป็นเด็กฝึกหัดรุ่นเยาว์ที่จะนำทางกลุ่มต่างๆ ในโรงเรียนมัธยมของรัฐเป็นครั้งแรก การทำซ้ำนี้เริ่มต้นจากจุดเริ่มต้นที่ไม่ค่อยราบรื่นนักโดยกำหนดให้เคนยาเป็นสถานที่วิจัยของนางสาวเฮรอน แทนที่จะเป็น “แอฟริกา” ที่คลุมเครือของภาพยนตร์เรื่องก่อน นอกจากนี้ยังหลีกเลี่ยงความพยายามที่น่ารังเกียจและอ่อนแอหลายครั้งในการขุดสถานที่แห่งการเลี้ยงดูของเคดี้เพื่อหาอารมณ์ขัน

เคดี้พบว่าวันแรกในโรงเรียนยากกว่าที่เธอจินตนาการไว้ จนกระทั่งเธอได้เป็นเพื่อนกับนักศิลปะตัวประหลาด เจนิส ‘อิมิอิเก (อูลี คราวัลโญ่ผู้ยิ่งใหญ่) และเดเมียน ฮับบาร์ด (จาเควล สปิวีย์ผู้เฮฮา) ที่โชว์ฝีมือให้เธอดู ทั้งคู่บรรยาย โดยมักจะทำลายกำแพงที่สี่เพื่อพูดกับผู้ฟังโดยตรงผ่านเพลง ต่อไปนี้เป็นการอธิบายกลุ่มต่างๆ ในรูปแบบเฉพาะเจาะจง (กลุ่มคนที่คลั่งไคล้วงดนตรี ความเหนื่อยหน่าย ฯลฯ) โดยไม่ต้องอาศัยทัศนคติแบบเหมารวมทางเชื้อชาติที่พบในภาพยนตร์เรื่องก่อนๆ

เวลาดูเหมือนจะหยุดลงอย่างสิ้นเชิงเมื่อนางพญาผึ้งเอง เรจิน่า จอร์จ (เรเนเน่ แรปป์ ผู้เป็นดาราดัง) หัวหน้ากลุ่มหญิงสาวยอดนิยมที่รู้จักกันในชื่อเดอะพลาสติกส์ เข้ามาในห้องอาหารกลางวัน โดยมีมันฝรั่งทอดอยู่ในมือ เช่นเดียวกับทุกคน แคดี้รู้สึกมึนเมาจากการปรากฏตัวอันทรงพลังของเรจิน่า แรปป์ครองหน้าจอด้วยกรอบที่สูงตระหง่านของเธอ ผู้กำกับจับภาพการแสดงตนของผู้บังคับบัญชาของเธอผ่านการผสมผสานภาพมุมกว้างที่แสดงให้เห็นคลื่นที่เธอทิ้งไว้ในขณะที่เธอเคลื่อนตัวผ่านกลุ่มนักเรียน แต่ยังรวมถึงภาพระยะใกล้ด้วยเมื่อใบหน้าที่แสดงออกของ Rapp เผยให้เห็นแต่เสน่ห์อันบริสุทธิ์

The Plastics ถูกปัดเศษโดยบีบี วูดผู้มีเสน่ห์ ผู้ซึ่งนำความแข็งแกร่งที่เปราะบางแบบเดียวกันมาสู่เกร็ตเชน วีเนอร์ส เพื่อนสนิทของเรจิน่า เมื่อเธอรับบทใน “Love, Victor” เกร็ตเชนได้รับหนึ่งในเพลงที่สะท้อนอารมณ์ความรู้สึกมากที่สุดของภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวกับภาพลักษณ์และความนับถือตนเอง ใครก็ตามที่เคยมีเพื่อนสนิทที่เป็นพิษจะเกี่ยวข้อง จากนั้นก็มีอวันติการับบทเป็นคาเรน หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ผู้หญิงที่โง่ที่สุดที่คุณเคยเจอ” นี่เป็นบทบาทที่ยากในการเล่นและสวมรองเท้าที่หนักแน่น เนื่องจาก Seyfried (ในภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอ) ได้ปรับเทียบความมืดมนของชาวคาเรนอย่างเชี่ยวชาญด้วยสายลมสบายๆ อย่าง Marilyn Monroe อวันติกามักจะเอามือของเธอมากเกินไป และคุณจะเห็นได้ว่างานที่เธอทำลงไปนั้นมันไร้สาระ

โครงเรื่องเริ่มต้นขึ้นเมื่อเรจิน่าชอบเคดี้ราวกับว่าเธอเป็นของเล่นชิ้นใหม่ และชวนเธอมาร่วมรับประทานอาหารกลางวันกับกลุ่มพลาสติกส์ โดยที่เคดี้ไม่รู้จัก เรจิน่าและเจนิสมีประวัติอันมืดมนที่เกี่ยวข้องกับมิตรภาพในโรงเรียนมัธยมต้นที่เลวร้าย เรื่องราวเบื้องหลังนี้เต็มไปด้วยรายละเอียดที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ละเอียดอ่อน และทำลายล้างอย่างตรงไปตรงมา ซึ่งทำให้แผนร้ายที่ชั่วร้ายของเจนิสถูกนำไปปฏิบัติได้ง่ายขึ้นมากในเรื่องราวเวอร์ชันนี้

สิ่งที่ทำให้ซับซ้อนยิ่งขึ้นไปอีกคือเคดี้สนใจเพื่อนร่วมชั้นแคลคูลัสของเธอ แอรอน ซามูเอลส์ (คริสโตเฟอร์ บรินีย์ ผู้ที่อยู่ระหว่างนี้กับ “The Summer I Turned Pretty” กำลังเข้าโค้งตลาดด้วยรักสามเส้าของวัยรุ่น) ซึ่งบังเอิญเป็นแฟนเก่าของเรจิน่า เจนิสโน้มน้าวให้เคดี้เป็นเพื่อนกับเรจิน่าเพื่อที่เธอจะได้แก้แค้นและเคดี้ก็สามารถจับผู้ชายคนนั้นได้ แน่นอนว่าสิ่งต่างๆ ไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ และในไม่ช้า เคดี้ก็จมอยู่กับความมีชื่อเสียง สูญเสียความรู้สึกในตนเองและจริยธรรม

จากที่นี่ ภาพยนตร์เรื่องใหม่จะรีมิกซ์จังหวะพล็อตเรื่องและช่วงเวลาของตัวละครจากภาพยนตร์ต้นฉบับผ่านเลนส์ทางดนตรีและโซเชียลมีเดีย ความนิยมของ Cady และ Regina เพิ่มขึ้นและลดลงอย่างรวดเร็วพอๆ กับหัวข้อที่กำลังได้รับความนิยมบน Twitter การแสดงตลกของพวกเขาถูกบันทึกไว้ในโทรศัพท์มือถือ กระตุ้นให้เกิดวิดีโอแสดงปฏิกิริยานับพันรายการ นาทีหนึ่งเคดี้ไม่มีอะไรเลย ต่อไปเธอก็ได้รับยอดดูและยอดไลค์เป็นล้านครั้ง แม้ว่าลำดับเหล่านี้จะดึงดูดสายตา แต่ก็มักจะถูกใช้เป็นการจดชวเลขเพื่อส่งสัญญาณถึงการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของเคดี้ ซึ่งอาจจะถูกล้อเลียนให้ดีขึ้นเล็กน้อยในบทสนทนาเช่นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top