หนึ่งพันหนึ่ง

ข้อมูลภาพยนตร์
A THOUSAND ONE ติดตามอิเนซ (เทยานา เทย์เลอร์) ผู้ไม่ขอโทษและรักอิสระ ผู้ซึ่งลักพาตัวเทอร์รี่วัย 6 ขวบจากระบบอุปถัมภ์ แม่และลูกชายที่ยึดมั่นในความลับของพวกเขาและกันและกันออกเดินทางเพื่อเรียกคืนความรู้สึกที่บ้าน ตัวตน และความมั่นคงในนิวยอร์กซิตี้ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

คะแนน: R (ภาษา)

ประเภท: ดราม่า

ภาษาต้นฉบับ: อังกฤษ

ผู้กำกับ: A.V. ร็อคเวลล์

ผู้อำนวยการสร้าง: Eddie Vaisman, Julia Lebedev, Lena Waithe, Rishi Rajani, Brad Weston

ผู้เขียน: A.V. ร็อคเวลล์

วันที่เข้าฉาย (โรงภาพยนตร์): 31 มี.ค. 2566 กว้าง

รันไทม์: 1h 57m

ผู้จัดจำหน่าย: คุณสมบัติโฟกัส

บทวิจารณ์: นักร้อง เทยานา เทย์เลอร์ พิสูจน์ให้เห็นว่าเธอเป็นนักแสดงรุ่นใหญ่ใน ‘A Thousand and One’
ในผู้ชนะรางวัล Sundance เธอรับบทเป็นผู้หญิงที่ลักพาตัวลูกชายของเธอจากการอุปการะเลี้ยงดู

Teyana Taylor และ Aaron Kingsley Adetola ใน “A Thousand and One”

รู้สึกเหมือนมีการตั้งนาฬิกาปลุกที่จุดเริ่มต้นของ “A Thousand and One” และเรารอเกือบตลอดทั้งเรื่องเพื่อให้มันดับลง

ฉากแรกแสดงให้เห็น Inez (Teyana Taylor ผู้ออกแบบท่าเต้นให้กับ Beyoncé และร้องเพลงร่วมกับ Kanye West) ที่กำลังดูแลเพื่อนร่วมห้องขังของ Riker อย่างน้อยเราก็มีความหวังเล็กน้อยในฉากต่อไป

ออกจากคุกและเร่งรีบทำงาน เธอเข้าหาเด็กที่ไม่เต็มใจซึ่งกลายเป็นเทอร์รี่ลูกชายของเธอซึ่งตอนนี้อยู่ในความอุปการะเลี้ยงดูที่สั่นคลอน เมื่อเธอลักพาตัวเขาและพวกเขาเริ่มต้นชีวิตท่องเที่ยว – เราเห็นพวกเขาในบ้านหลายหลังตลอดหลายสิบปีของภาพยนตร์ – เราสงสัยว่าเธอจะเลี้ยงลูกแบบลำเอียงได้อย่างไรโดยไม่ถูกจับได้

ชั่วระยะเวลาหนึ่ง สิ่งต่างๆ ไปได้ค่อนข้างดี “Thousand” เป็นภาพยนตร์ปะติดปะต่อที่มีฉากต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิตของอิเนซและเทอร์รี โดยมักมีเวลาหลายเดือนหรือหลายปีที่แยกพวกเขาออกจากกัน นั่นทำให้เรารู้สึกถึงชีวิตที่อยู่นอกขอบเขตของละคร “Thousand” คาดหวังให้เราตามทันสิ่งที่เราพลาด ทำให้แน่ใจว่าเราสังเกตเห็นว่าย่านฮาร์เล็มในนิวยอร์กกำลังได้รับความสนใจอย่างรวดเร็วในช่วงที่เทอร์รี่ยังเด็ก และเด็กหนุ่มที่ฉลาดและขี้อายจะมีโอกาสมากมายหากเขาไม่ต้องปิดบัง เวลา.

“Thousand” ซึ่งคว้ารางวัลสูงสุดในเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ปีนี้ เป็นภาพยนตร์เปิดตัวจากมือเขียนบท/ผู้กำกับเอ.วี. ร็อคเวลล์. เธอเก่งในการยกระดับความคาดหวังของเราและเปลี่ยนฉากด้วยบทพูดที่คาดไม่ถึง “Thousand” ท้าทายความคาดหวังของเราอยู่ตลอดเวลา ไม่เฉพาะกับ Inez ผู้ใจร้อน รักการป้องกันตัว และเอาจริงเอาจังเท่านั้น แต่ยังรวมถึง Lucky (William Catlett) คู่หูในบางครั้งของเธอ ผู้ซึ่งลังเลที่จะเป็นพ่อของ Terry และคอยบอกเป็นนัยถึงความลับเบื้องหลังของเขา

เทย์เลอร์ซึ่งมีประสบการณ์การแสดงมาก่อนในมิวสิควิดีโอและ “Coming to America 2” นั้นน่าทึ่งในบทบาทที่ท้าทายความสามารถ อิเนซมักจะประพฤติตัวไม่ดี แต่เทย์เลอร์ไม่เกี้ยวพาราสีเรา มั่นใจว่าเราจะดูแลตัวละครของเธอ เพราะเธอทำดีที่สุดแล้ว เธอยังแสดงได้ยอดเยี่ยมกับนักแสดงสามคนที่เล่นเป็นเทอร์รี่ในช่วงอายุต่างๆ กัน แต่ละคนมีอารมณ์ที่เคร่งขรึมและน่าจับตามองของตัวละครของพวกเขา

เราสนใจเกี่ยวกับ Inez, Terry และ Lucky เราจึงฟังเมื่อ Inez บอกลูกชายของเธอว่าพวกเขาสร้างชีวิตร่วมกันได้ โดยที่จุดเริ่มต้นที่เน่าเฟะของพวกเขาไม่จำเป็นต้องนิยามพวกเขา และในขณะที่เมืองรอบๆ เปลี่ยนจากการซ่อนพวกเขาเป็นการบีบพวกเขาออก เราหวังว่าเธอพูดถูก

บริการข่าว Katie Walsh Tribune
มารดามักเป็นผู้เก็บความลับ ซึ่งเกิดจากสัญชาตญาณแรกเริ่มในการเอาชีวิตรอด แต่ความลับกลับเน่าเฟะ ขยายใหญ่ขึ้น และระเบิดออกด้วยเสียงสะท้อนของความจริงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่นเดียวกับใน “A Thousand and One” บทเปิดตัวของมือเขียนบท/ผู้กำกับ A.V. ร็อคเวลล์. ภาพยนตร์เรื่องนี้ซึ่งชนะรางวัลคณะลูกขุนละครดราม่ายอดเยี่ยมของสหรัฐในเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ปี 2023 ถ่ายทอดเรื่องราวอันน่าสะเทือนใจของแม่และลูกชายของเธอโดยมีฉากหลังเป็นย่านฮาร์เล็ม นิวยอร์ก

“A Thousand and One” พิสูจน์แล้วว่าเป็นการแสดงของดาราที่มีเครื่องหมายยัติภังค์หลายคนและเทยานา เทย์เลอร์โดยกำเนิดจากฮาร์เล็ม ผู้ซึ่งนำการแสดงที่น่าทึ่งของเธอมาแสดงเป็นขดของเสือดำที่พร้อมจะกระโจนเข้าหา อิเนซ ตัวละครของเธออยู่ในแนวรุกในฐานะรูปแบบการป้องกันเพียงรูปแบบเดียวของเธอ ท่าทางและจรรยาบรรณที่ไม่เคยเปลี่ยนตลอด 20 ปีที่เราติดตามเธอ

ภาพถ่ายจากมุมสูงที่ถ่ายด้วยสายใยวิญญาณทำให้เราได้เห็นภาพสัญลักษณ์ของนครนิวยอร์ก: ตึกเอ็มไพร์สเตต เซ็นทรัลพาร์ค และแน่นอน เกาะไรเกอร์ส ซึ่งเป็นคุกที่ใหญ่ที่สุดของนครนิวยอร์ก ในปี 1994 เราได้พบกับ Inez ที่ถูกคุมขังในช่วงเวลาที่อ่อนโยน: ค่อยๆ แต่งหน้าให้ผู้ต้องขังหญิงอีกคน ในไม่ช้า มันก็ได้รับการปล่อยตัวกลับมาที่ถนนในย่านฮาร์เล็ม โดยให้บริการเป็นช่างทำผมและพยายามอย่างมากที่จะอยู่นอกศูนย์พักพิง

คนกำลังอ่าน …
Brigantine ต้องการขยายกำแพงทะเล เพิ่มท่าเทียบเรือ
ชายอายุ 33 ปีถูกยิงในแอตแลนติกซิตี้
ศาลยกฟ้องชายที่ถูกจับกุมในคดีเย็นเนเกอร์สมิธ
สนามกอล์ฟ Mike Trout-Tiger Woods ใน Vineland มีกำหนดเปิดให้บริการในปี 2568
การเคลื่อนไหวที่ว่องไวและมั่นใจของเธอถูกบันทึกไว้ในตัวอย่างภาพขนาดพกพาที่มีเม็ดเล็กๆ ผู้กำกับภาพ Eric K. Yue ยังใช้กระทะและซูมที่หวนนึกถึงภาพยนตร์ฮอลลีวูดยุคใหม่ในปี 1970 โดยวางภาพยนตร์เรื่องนี้ในบริบทที่เป็นส่วนหนึ่งของเชื้อสายอันยาวนานของมหานครนิวยอร์กใน

สร้างภาพยนตร์ตาย

รอยย่นในเรื่องราวการเอาชีวิตรอดของ Inez ปรากฏขึ้น รอยย่นที่กลายเป็นจุดมุ่งหมายและแรงผลักดันของเธอในไม่ช้า เทอร์รี่ เด็กหนุ่มของเธอ (แอรอน คิงสลีย์ อเดโตลาที่มีสัญชาตญาณอันน่าอัศจรรย์) ซึ่งอยู่ในสถานอุปการะเลี้ยงดู เมื่ออุบัติเหตุทำให้เขาต้องเข้าโรงพยาบาล อิเนซหาทางกลับเข้าไปในหัวใจของเขาด้วยของเล่นพาวเวอร์เรนเจอร์และเวลาคุณภาพ เธอถามว่าเขาอยากจะมาอยู่กับเธอสักหน่อยไหม เพราะยังไงซะ ลูกชายก็ควรอยู่กับแม่ พวกเขาพุ่งชนเพื่อนและในที่สุดก็ลงจอดที่หินสีน้ำตาล Inez ทำผมในห้องของเธอเพื่อแลกกับเงิน เนื่องจากเธอลักพาตัวเขาจากรัฐบาล เธอจึงจ่ายเงินให้ผู้ชายเพื่อออกสูติบัตรปลอมให้กับเทอร์รี่ที่ไปรับดาร์ริลที่โรงเรียน

เรื่องราวของ Terry และ Inez และต่อมาคือ Lucky (William Catlett) แฟนหนุ่มของเธอที่กลายมาเป็นพ่อของ Terry นั้นเรียบง่าย แต่คุณภาพที่คงอยู่ของเนื้อหาทำให้เรื่องราวนี้ให้ความรู้สึกเหมือนจริงและเกือบจะเป็นคนแปลกหน้า ยิ่งกว่านิยายในบางครั้ง มันไม่ใช่เรื่องจริง แต่มันมาจากสถานที่แห่งความจริง และในการเขียนบทและการกำกับของเธอ ร็อคเวลล์ได้นำความเฉพาะเจาะจงมาสู่ภาพยนตร์เรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นการที่เทอร์รี่ในวัยเยาว์ใช้เวลาอยู่คนเดียวที่บ้าน หรือการเกี้ยวพาราสีที่เขาคลำหา รับหน้าที่เป็นวัยรุ่น ในคำปราศรัยที่ Lucky และ Inez บอกกับ Terry เกี่ยวกับการพยายามทำมากกว่าที่พวกเขาเคยประสบมา ซึ่งไม่เคยดูเหมือนเป็นการหลอกลวงหรือลงแรงเลย

ภาพยนตร์เรื่องนี้น่าติดตามอย่างยิ่ง โดยยึดตามการแสดงที่คาดเดาไม่ได้ของเทย์เลอร์ในบางครั้ง โดยรับบทเป็นผู้หญิงที่ซับซ้อนสิ้นหวังแต่มีความห่วงใยอย่างลึกซึ้ง เมื่อเผชิญกับสถานการณ์เลวร้าย เธอเอาตัวรอด จากนั้นกล้าที่จะจินตนาการถึงชีวิตของเทอร์รีที่นอกเหนือไปจากวงจรที่เธอเคยประสบ โดยบังคับให้ครอบครัวที่เธอไม่เคยมี เธอพาพวกเขาไปถึงจุดที่เธอมองเห็นอนาคตที่สดใสของเขาได้ด้วยพลังใจเต็มเปี่ยม และเมื่อเทอร์รี่วัย 17 ปี (โจสิอาห์ ครอสส์ผู้น่าทึ่ง) พบว่าตัวเองกำลังทำบางสิ่งของแม่ซ้ำในปี 2548 โดยไม่ได้ตั้งใจ ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องที่น่าสยดสยอง แห่งโชคชะตา.

มีกองกำลังขนาดใหญ่ที่เล่นงานนอกเหนือจากการตัดสินใจของ Inez จากความกลัวและความวิตกกังวลเมื่อเธออายุ 22 ปีและเพิ่งออกจากคุก บ้านที่เธอสร้างเริ่มพังทลายลงพร้อมกับความแตกร้าวของหน่วยครอบครัวของพวกเขา เจ้าของบ้านคนใหม่ทำสีหน้าช่วยเหลือและเสนอจะแก้ไขสิ่งต่างๆ แต่ภายใต้รูปลักษณ์ภายนอกที่ยิ้มแย้ม ดูเหมือนว่าต้องการให้พวกเขาหายไป ในที่สุดบ้านก็ไม่เอื้ออำนวยในยามที่เทอร์รี่ต้องการมากที่สุด

ร็อกเวลล์พัฒนาสไตล์ของภาพยนตร์ตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยใช้ภาพถ่ายทางอากาศที่น่ากลัวของเมืองเป็นรูปแบบและอุปกรณ์ในการจัดวางผู้ชมและบ่งบอกถึงเวลาที่หลั่งไหลเข้าสู่บรรยากาศ ในระหว่างการสนทนาระหว่าง Terry และ Inez สีทั้งหมดถูกระบายออกจากภาพ ทั้งสองภาพตัดกันอย่างสิ้นเชิงกับผนังสีขาว สิ่งที่เหลืออยู่ระหว่างพวกเขาคือความจริงที่ยุ่งเหยิงและซับซ้อน แม้ว่าเฉดสีเทาจะถูกโยนให้กลายเป็นขาวดำที่น่าตกใจ

“A Thousand One” เป็นภาพเหมือนอันน่าทึ่งของสัญชาตญาณความเป็นแม่ของผู้หญิงที่ติดอยู่ในโลกที่ไม่อาจให้อภัยได้ อิเนซจากเทย์เลอร์ซึ่งมีทักษะการดูแลตัวเองที่ยากจะลืมเลือน ก้าวไปข้างหน้าหนึ่งก้าว ก้าวไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่อง ความหวังอันแผ่วเบาเป็นเพียงการปลอบประโลมอันเยือกเย็นของเธอเท่านั้น