โชคลาภการดำเนินงาน: RUSE DE GUERRE

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ออร์สัน ฟอร์จูน (เจสัน สเตแธม) สุดยอดสายลับต้องติดตามและหยุดยั้งการขายเทคโนโลยีอาวุธร้ายแรงแบบใหม่ที่นายเกรก ซิมมอนด์ส (ฮิวจ์ แกรนท์) นายหน้าค้าอาวุธมหาเศรษฐีใช้ ร่วมมือกับหน่วยปฏิบัติการที่เก่งที่สุดในโลก (ออเบรย์ พลาซา, แครี เอลเวส, บั๊กซี มาโลน) อย่างไม่เต็มใจ ฟอร์จูนและทีมงานของเขาจึงจ้างดาราภาพยนตร์ชื่อดังของฮอลลีวูด แดนนี่ ฟรานเชสโก (จอช ฮาร์ทเน็ตต์) มาช่วยพวกเขาในภารกิจลับนอกเครื่องแบบท่องโลกเพื่อช่วยโลก
คะแนน: R (ภาษาและความรุนแรง)
ประเภท: แอ็คชั่น, ตลก, ลึกลับ & ระทึกขวัญ
ภาษาต้นฉบับ: อังกฤษ
ผู้กำกับ: กาย ริทชี่
ผู้อำนวยการสร้าง: อีวาน แอตคินสัน, บิล บล็อก, สตีฟ แชสแมน, กาย ริทชี่, เจสัน สเตแธม
ผู้เขียนบท: กาย ริทชี่, อีวาน แอตกินสัน, มาร์น เดวีส์
วันที่เข้าฉาย (โรงภาพยนตร์): 3 มี.ค. 2566 กว้าง
รันไทม์: 1h 54m
ผู้จัดจำหน่าย: Lionsgate

เจสัน สเตแธมปะทะฮิวจ์ แกรนต์: สายลับกระโดดโลดเต้นผู้โชคร้ายล้วนเป็นคนเอาแต่ใจและพูดจาโผงผาง

ปฏิบัติการแห่งโชคชะตา: Ruse de Guerre ★★½
(เอ็ม) 114 นาที

ตลอดการทำงานสายลับกระโดดโลดเต้นที่มีชื่อไม่เหมาะสมของ Guy Ritchie Operation Fortune: Ruse de Guerre ฉันคิดว่าฉันกำลังดูรายการที่สองหรือสามในแฟรนไชส์ที่ผ่านฉันไป ไม่ต้องสงสัยเลยว่าอิงจากนิยายภาพที่ขายดี หลังจากใช้ Google ฉันรู้สึกประหลาดใจที่รู้ว่านี่เป็นต้นฉบับของ Ritchie ในทางเทคนิค ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับ IP ชิ้นก่อนหน้าใดๆ

ไม่ได้หมายความว่ามีเซอร์ไพรส์มากมายในร้านค้า ในทางตรงกันข้าม อารมณ์ขันที่ตั้งใจไว้ส่วนใหญ่ดูเหมือนจะโกหกว่าริทชี่และทีมของเขาทำอะไรบ้าๆ บอๆ ได้อย่างไร

Spy Orson Fortune (Jason Statham) และเพื่อนร่วมงานชาวอเมริกันของเขา Sarah Fidel (Aubrey Plaza ขวา) รับสมัครดาราภาพยนตร์ (Josh Hartnett) ใน Operation Fortune: Ruse de Guerre
Spy Orson Fortune (Jason Statham) และเพื่อนร่วมงานชาวอเมริกันของเขา Sarah Fidel (Aubrey Plaza ขวา) รับสมัครดาราภาพยนตร์ (Josh Hartnett) ใน Operation Fortune: Ruse de Guerre เครดิต: DANIEL SMITH/STXFILMS

เจสัน สเตแธมแสดงสีหน้าบูดบึ้งตามปกติของเขาในฐานะสายลับระดับซูเปอร์ออร์สัน ฟอร์จูนที่ท่องไปทั่วโลก ได้รับใบอนุญาตให้สังหารหมู่พรรคพวก เข้าร่วมปาร์ตี้ระดับ A และทำทุกอย่างเพื่อความปลอดภัยของโลกเสรี

เห็นได้ชัดว่างานนี้มีประโยชน์ แต่ฟอร์จูนไม่ใช่คนประเภทที่จะยอมรับว่าตัวเองมีความสุข แม้แต่ตอนที่กำลังพักผ่อนบนเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวอันกว้างขวางพร้อมขวดสีแดงที่มีมูลค่าพอๆ กับเงินเดือนประจำปีของใครบางคน ในช่วงต้น เราได้รับแจ้งว่าเขาต้องการการปรนนิบัติแบบนี้เพื่อบรรเทาอาการโรคกลัวที่แคบและโรคประสาทอื่นๆ ซึ่งน่าจะเป็นอุบายอย่างหนึ่งของเขา แต่มุกตลกก็ถูกปิดปากเงียบและถูกทิ้งไว้ในไม่ช้า

คงไม่มีใครกล่าวหาว่าสเตแธมมีขอบเขต แต่มันเป็นเรื่องของรสนิยม ไม่ว่าคุณจะมองว่าเป็นข้อเสียหรือเป็นโอกาสสำหรับผู้สร้างภาพยนตร์อย่างริทชี่ที่จะล้อเลียนแบบแผนของริมฝีปากบนที่แข็งทื่อของอังกฤษ ด้วยจิตวิญญาณเดียวกัน แครี เอลเวส (ผู้ซึ่งอายุ 60 ปี มีความคล้ายคลึงกับแมตต์ สมิธอย่างประหลาดเมื่อแต่งหน้าเหมือนวัยชราจนดูไม่น่าดึงดูด) และเอ็ดดี้ มาร์ซานแสดงท่าทางอิดโรยและอิดโรยตามลำดับในฐานะผู้ดูแลของฟอร์จูน

แดนนี่ ฟรานเชสโก้ (ฮาร์ทเน็ตต์) ถูกจับในภารกิจเพื่อหยุดพ่อค้าอาวุธผู้ชั่วร้าย เกร็ก ซิมมอนด์ส (ฮิวจ์ แกรนท์)
แดนนี่ ฟรานเชสโก้ (ฮาร์ทเน็ตต์) ติดอยู่ในภารกิจเพื่อหยุดยั้งพ่อค้าอาวุธผู้ชั่วร้าย เกร็ก ซิมมอนด์ส (ฮิวจ์ แกรนท์)เครดิต: DANIEL SMITH/STXFILMS

แร็ปเปอร์หนุ่ม Bugzy Malone แสดงเป็น JJ เพื่อนสนิทของ Fortune ซึ่งช่วยแสดงออกเพื่อแลกเปลี่ยนกับการสอนพิเศษในชีวิตเป็นครั้งคราว หากเขาเคยฝึกงานกับเจมส์ บอนด์ นี่อาจรวมถึงเคล็ดลับบางอย่างเกี่ยวกับศิลปะแห่งการยั่วยวน น่าเศร้าสำหรับเขา เซ็กซ์ไม่เคยเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงของกาย ริทชี่

ที่กล่าวว่า Aubrey Plaza เข้าใกล้พอๆ กับผู้หญิงทุกคนที่ต้องแทรกซึมเข้าไปในคลับของหนุ่มๆ Ritchie เช่นเดียวกับ Sarah Fidel เพื่อนร่วมงานชาวอเมริกันที่เพิ่งได้รับมอบหมายจาก Fortune ฟิเดลเป็นผู้มีพรสวรรค์ที่มีความสามารถรอบด้าน เธอมีทักษะในการสวมชุดเซ็กซี่ในขณะที่เธอกำลังแฮ็คคอมพิวเตอร์และพูดคุยเกี่ยวกับศิลปะสมัยใหม่

พลาซาอาจไม่ได้เล่นเป็นตัวละครที่สอดคล้องกันในความหมายปกติ แต่ถ้าเธอไม่สนุกจริงๆ เธอก็มีความสามารถพิเศษที่ไม่ธรรมดาในการรักษาภาพลวงตา ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด การแสดงอารมณ์แบบเรียบๆ อันเป็นเครื่องหมายการค้าของเธอและการแสดงความเคารพแบบเยาะเย้ยก็สื่อถึงความห่างเหินด้วยมิติที่สนุกสนานในตัวเอง ราวกับจะบอกว่า: “คุณเชื่อไหมว่าฉันอยู่ในหนังงี่เง่าเรื่องนี้”

ดาราอีกคนที่นำบางสิ่งบางอย่างมาสู่โต๊ะคือฮิวจ์ แกรนท์ ซึ่งทาผิวสีแทนปลอมและยื่นริมฝีปากล่างออกมาในบทพ่อค้าอาวุธค็อกนีย์ผู้ชั่วร้ายอย่างเกร็ก ซิมมอนด์ส (เสียงและท่าทางของเขาทำให้นึกถึงไมค์ ลีห์ คนโปรดของฟิล เดวิส) เมื่องานปาร์ตี้กลายเป็นการบีบแตร แม้ว่าจะไม่มีที่ไหนเลยที่ใกล้เคียงกับความร้ายกาจแบบเดียวกับที่แกรนท์แสดงเป็นฟีนิกซ์ บูคานัน นักแสดงผู้ชั่วร้ายที่ล้มเหลวใน Paddington 2

เลือกโดยบรรณาธิการ
ตุ๊กตาน่าขนลุก
วัฒนธรรมป๊อป
มีเหตุผลว่าทำไมเราถึงพบว่าตุ๊กตาอย่าง M3GAN นั้นน่ากลัวมาก
นี่ก็เช่นกัน ความหยิ่งยโสในการแสดงเป็นหัวใจสำคัญของโครงเรื่องที่ต้องพูดตรงๆ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นหนี้บุญคุณของ Trey Parker และหุ่นเชิดสีเขียวของ Matt Stone ที่สวมรอย Team America: World Police เมื่อรู้ว่าซิมมอนด์สหลงใหลในฮอลลีวูด ฟอร์จูนและบริษัทจึงเกณฑ์ดาราภาพยนตร์ชื่อดัง (แสดงโดยจอช ฮาร์ทเน็ตต์ที่ครั้งหนึ่งเคยโด่งดัง เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่ดี) เพื่อให้เขายุ่งในขณะที่ซื่อสัตย์

ฉันทำสิ่งที่ Mata Hari ของเธอ

ในแง่ของความบันเทิงสำหรับผู้ใหญ่ Operation Fortune มีอะไรแนะนำน้อยกว่าแม้แต่ภาพยนตร์บอนด์ที่อ่อนแอที่สุด การล้อเล่นไม่มีไหวพริบ ฉากแอ็คชั่นดำเนินไปอย่างบ้าระห่ำ และการดำเนินเรื่องระดับโลกนั้นเกือบจะไร้ประโยชน์เกินกว่าจะถูกตราหน้าว่าเป็นการเหยียดหยาม

หากภาพยนตร์เช่นนี้สามารถปกป้องได้ ก็เท่ากับเชิญชวนให้ละทิ้งความเป็นผู้ใหญ่ เช่นเดียวกับการเล่าเรื่องประเภทอื่น ๆ สิ่งที่เรากำลังเผชิญคือเกมของเด็กที่เขียนใหญ่ – แต่ด้วยความไม่แยแสมากกว่าปกติว่าสิ่งใดที่ดูเหมือน “จริง”

แม้จะมีทุกอย่าง แต่แสงแวววาวของความไร้เดียงสาก็ปรากฏชัดในวิธีที่ริทชี่ไล่ล่าหาความสุขของวัยรุ่นอย่างตรงไปตรงมา ฟอร์จูนอาจมองว่าตัวเองเป็นคนขี้เบื่อ แต่ด้วยนิสัยชอบสบถ ทะเลาะวิวาท และทุบตีผู้คนอย่างต่อเนื่อง เขาก็ไม่ได้ห่างจากเด็กหนุ่มอายุ 12 ปีทั่วไปมากนัก

Operation Fortune: Ruse de Guerre เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ตั้งแต่วันที่ 12 มกราคม

ค้นหารายการทีวี สตรีมมิงซีรีส์และภาพยนตร์ถัดไปที่คุณไม่ควรพลาด รับ Watchlist จัดส่งทุกวันพฤหัสบดี