M3GAN เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของปัญญาประดิษฐ์ ตุ๊กตาเหมือนจริงที่ตั้งโปรแกรมให้เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของเด็กและเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของผู้ปกครอง ออกแบบโดยนักประดิษฐ์หุ่นยนต์บริษัทของเล่น เจมม่า (แอลลิสัน วิลเลียมส์ จาก Get Out) M3GAN สามารถฟัง ดู และเรียนรู้ขณะที่เธอกลายเป็นเพื่อนและครู เพื่อนเล่น และผู้พิทักษ์ สำหรับเด็กที่เธอผูกพันด้วย เมื่อจู่ๆ เจมม่าก็กลายเป็นผู้ดูแลเคดี้ หลานสาวกำพร้าวัย 8 ขวบของเธอ (ไวโอเล็ต แมคกรอว์ จาก The Haunting of Hill House) เจมม่าไม่มั่นใจและไม่พร้อมที่จะเป็นพ่อแม่คน ภายใต้ความกดดันในที่ทำงาน เจมม่าตัดสินใจจับคู่เครื่องต้นแบบ M3GAN ของเธอกับเคดี้เพื่อพยายามแก้ไขปัญหาทั้งสอง – การตัดสินใจที่จะส่งผลที่ไม่อาจจินตนาการได้
ระดับ: PG-13 (ความหวาดกลัว|ภาษาที่รุนแรงบางส่วน|การอ้างอิงที่มีการชี้นำทางเพศ|เนื้อหาที่มีความรุนแรง)
ประเภท: สยองขวัญ, ลึกลับ & ระทึกขวัญ, Sci-Fi, ตลก
ภาษาต้นฉบับ: อังกฤษ
ผู้กำกับ: เจอราร์ด จอห์นสโตน
ผู้อำนวยการสร้าง: เจสัน บลัม, เจมส์ วาน, คูเปอร์ ซามูเอลสัน
ผู้เขียน: อเคลา คูเปอร์
วันที่เข้าฉาย (โรงภาพยนตร์): 6 ม.ค. 2566 กว้าง
วันที่วางจำหน่าย (สตรีมมิ่ง): 24 มกราคม 2023
บ็อกซ์ออฟฟิศ (Gross USA): 82.2 ล้านเหรียญ
รันไทม์: 1 ชม. 42 ม
ผู้จัดจำหน่าย: Universal Pictures
มิกซ์เสียง: Dolby Digital
อัตราส่วนภาพ: ขอบเขต (2.35:1)

ภาพยนตร์ตุ๊กตาน่าขนลุกที่ตลกขบขันนี้สมควรได้รับตำแหน่งร่วมกับ Gremlins และ Chucky ในห้องเล่นสยองขวัญของโรงภาพยนตร์

จะดีแค่ไหนหากซื้อ A.I. ให้กับลูกของคุณ คู่หูที่มาพร้อมกับความเห็นอกเห็นใจปลอมๆ ผิวซิลิโคนแปลกๆ ที่คล้ายกับตัวละคร Thunderbirds ดวงตาเหมือนกล้องวงจรปิด และมือที่กอดได้เหมือนน้องสาวหรือจับอย่างคนรอง?

เห็นได้ชัดว่ามันคงจะแย่มาก ซึ่งความจริงแล้วหนังตลก-สยองขวัญที่แหลมคมน่ารับประทานนี้ทุกคนก็ตระหนักดีอยู่แล้ว แม้ว่าตัวละครที่งี่เง่าและไว้วางใจในเทคโนโลยีจะใช้เวลาสักระยะหนึ่งในการแตกกิ่งก้านสาขา การผสมผสานระหว่างการเสียดสีในวงกว้างและความสมเหตุสมผลที่คลุมเครือซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นจุดเด่นของภาพยนตร์ไซไฟของ Paul Verhoeven M3GAN กลิ้งไปพร้อมกับความลื่นไหลและความตกใจที่คุณคาดหวังจากภาพยนตร์ที่ผลิตโดย James Wan จาก Insidious มันทำให้คุณอินไปกับเรื่องตลกได้เสมอ – และมันก็เป็นเรื่องตลกที่ฆ่าคนได้

ชื่อนี้ใช้ชื่อจากตุ๊กตาต้นแบบที่สร้างขึ้นใหม่โดยนักหุ่นยนต์และนักประดิษฐ์ของเล่น เจมม่า (แอลลิสัน วิลเลียมส์) เพื่อช่วยบรรเทาความโศกเศร้าของหลานสาวเคที (ไวโอเล็ต แมคกรอว์) หลังจากพ่อแม่ของเธอเสียชีวิต ความจริงแล้ว ตุ๊กตาน่าขนลุกนี้ได้รับการออกแบบมามากพอๆ กับการดึงเจ้าหนูน้อยออกจากกล่องและของเล่นเก่าๆ ของเธอ ในขณะที่เธอปรับตัวเข้ากับการเป็นผู้พิทักษ์ที่เธอไม่พร้อมทางอารมณ์

ข้อมูลและวิทยาการหุ่นยนต์ที่เงียบงันมาพร้อมกับ M3GAN เมื่อปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ของเธอและเชื่อมต่อกับเจ้าของตัวน้อยอย่างสนุกสนาน ที่บริษัทของเล่นของ Gemma ในขณะเดียวกัน ตุ๊กตาตัวใหม่ที่ทำการตลาดได้นี้ถูกมองว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะ ‘ต่อย Hasbro ให้ขาด’ ภายใต้แรงกดดันที่ต้องสอบให้ทันกำหนดเวลา เจมม่าแทบไม่สังเกตว่าเธอค่อยๆ เปลี่ยนไปเป็นบาร์ชัคกี้อัจฉริยะ

มันทำให้คุณอินไปกับเรื่องตลกได้เสมอ – และมันก็เป็นเรื่องตลกที่ฆ่าคนได้
ตัวตุ๊กตาเองเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของการออกแบบสัตว์ประหลาดและเอฟเฟกต์ทางเทคนิค: หุบเขาลึกลับแห่งเจตนาร้ายที่เดินได้พร้อมแนวหลอกหลอนในการบิดร่างกายที่เหมือน The Exorcist และความมุ่งมั่นทางจิตเวชที่เพิ่มมากขึ้นในการปกป้อง Katy

มีป้ายบอกทางที่ค่อนข้างชัดเจนในเรื่องราวเตือนใจเกี่ยวกับอันตรายของเทคโนโลยี หุ่นยนต์ยักษ์เจมม่าจะหยุดทำงานในการศึกษาของเธอเมื่อถึงจุดหนึ่งหรือไม่? Youbetcha – และ M3GAN อาจสัมผัสได้ถึงความตื่นเต้นมากขึ้นเมื่อในที่สุดก็หลุดออกไป แต่มันสนุกเกินกว่าจะจมปลักอยู่กับรายละเอียด และวิลเลียมส์ก็อยู่ในร่าง Get Out ในฐานะเจมม่าผู้คลั่งไคล้อย่างรวดเร็ว เล่นเอาตายทันทีในขณะที่ผลงานของเธอสร้างความเสียหายให้กับปีศาจร้าย

เพราะทุกคนที่นี่ ตั้งแต่ชายที่อยู่หลังกล้อง เจอราร์ด จอห์นสโตน ชาวนิวซีแลนด์ ไปจนถึงนักแสดงต่างรู้ดีว่านี่คือความรู้สึกใหม่ของ TikTok ในภาพยนตร์เรื่องนี้ที่เป็นดาวเด่นของที่นี่: การเดิน การพูด การแฮ็ก การเชือดตุ๊กตาที่มีชีวิต เธอดัง – ซึ่งก็เช่นกันเพราะ M4GAN, MEG5N และ ME6AN น่าจะอยู่ในห้องแล็บแล้ว

ในโรงภาพยนตร์ของสหรัฐฯ ในขณะนี้ และโรงภาพยนตร์ในสหราชอาณาจักร ศุกร์ที่ 13 ม.ค

M3gan คือสุดยอดของเล่นอันทรงเกียรติ: ตุ๊กตาไซบอร์กตัวต้นแบบที่ออกแบบอย่างแม่นยำซึ่งมีดวงตาสีฟ้าสดใสและความสามารถในการเรียนรู้และเข้าใจ “ผู้ใช้หลัก” ของเธอ เธอมาพร้อมกับป้ายราคาที่จะซื้อรถครอบครัวขนาดกลางให้คุณ สายตาที่เต็มไปด้วยการตัดสินและรสชาติของการฆ่าฟันแบบไม่เป็นทางการ และตอนนี้ เธอเป็นเหมือนเส้นชีวิตสำหรับผู้สร้างของเธอ วิศวกรหุ่นยนต์ เจมม่า (แอลลิสัน วิลเลียมส์) หลังจากพี่สาวและพี่เขยของเธอเสียชีวิต เจมม่าพบว่าตัวเองต้องดูแลเคดี้ (ไวโอเล็ต แมคกรอว์) หลานสาววัย 8 ขวบที่บอบช้ำของเธอ มันเป็นงานที่เจมม่ามีความสุขเกินกว่าจะจ้างบาร์บี้ปีศาจขนาด 4 ฟุตของแฟรงเกนสไตน์ ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่กลับมากัดเธอ (และโจมตีเธอด้วยค้อน)

M3gan เป็นส่วนเสริมล่าสุดของประเภทตุ๊กตานักฆ่า เป็นแนวสยองขวัญที่สนุกสนาน: รู้เรื่อง น่าขบขัน แต่ไม่น่ากลัวเป็นพิเศษ แต่ในขณะที่หุ่นยนต์สุดกระปรี้กระเปร่าทางจิตอาจไม่มีพลังงานวุ่นวายแบบชัคกี้จากแฟรนไชส์ Child’s Play หรือความร้ายกาจของแอนนาเบลล์ แต่เธอก็นำ TikTok ที่น่าพึงพอใจมาให้

 

– พิซซ่าที่เป็นมิตรกับอาละวาดของเธอ ฉันสงสัยว่าเราจะได้เห็นของเล่นสังหารในช่วงเวลานี้มากขึ้น

 

ล่าสุดจาก Blumhouse Productions ซึ่งเป็นผู้จัดหาหนังสยองขวัญที่เหนือกว่าให้กับผู้ดี มีแนวโน้มที่จะพบว่าตัวเองอยู่บนชั้นเดียวกับหนังตุ๊กตาฆาตกรอย่าง Chucky, The Devil Doll และ Annabelle แต่ภาพยนตร์ที่แตกร้าวนี้มีความเชื่อมโยงกับวิทยาศาสตร์เป็นอย่างน้อย ความสงสัยเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์มาอย่างยาวนานของนวนิยายเรื่องนี้ ในตอนแรก M3GAN ที่อ่อนโยนและสังหารในที่สุด (ย่อมาจาก Model 3 Generative ANDroid) เป็นญาติสนิทของหุ่นยนต์โรคจิตใน Demon Seed และ HAL เก่าที่ดีในปี 2544: A Space Odyssey มัน (เธอ?) ก็เป็นเช่นที่เราจะเห็นว่าเป็นอุปมาอุปไมยที่เรียบร้อยสำหรับการพึ่งพาอาศัยกันในปัจจุบัน

ภาพเริ่มต้นด้วยโฆษณาสุดฮาสำหรับเฟอร์บี้รุ่นไฮเทค เคดี้ (ไวโอเล็ต แมคกรอว์) สาวน้อยเจ้าของผลงานสยองขวัญ สูญเสียพ่อแม่จากอุบัติเหตุทางถนนและถูกส่งไปอยู่กับป้าเจมม่า (แอลลิสัน วิลเลียมส์) ที่แสนกวนประสาทในโอเรกอน ปรากฎว่า เจมม่า ผู้ออกแบบของเฟอร์บี้ที่ไม่ใช่เฟอร์บี้ กำลังทำงานเกี่ยวกับตุ๊กตาที่ซับซ้อนกว่าที่ระบุไว้ในชื่อเรื่องของภาพยนตร์ เธอนำ M3GAN กลับบ้านเพื่อช่วยเคดี้ผ่านความเศร้าโศกของเธอ ทุกอย่างเป็นไปด้วยดีและไม่มีใครจบลงด้วยการถูกเคี้ยว

ฉันล้อเล่นแน่นอน โผล่ออกมาจากบริเวณที่ตื้นกว่าของ Uncanny Valley ตุ๊กตาสีบลอนด์วัยแรกรุ่น – ไม่มีรูปลักษณ์ที่เลวร้ายอย่างชัคกี้ – ช่วยให้สายสัมพันธ์ของเธอกับเคดี้ดึงเธอไปสู่การกระทำล้างแค้นที่หายนะ เจมม่าใช้เวลานานมากในการติดตาม แต่นั่นคือวิธีการทำงานของความบันเทิงยอดนิยม อเคลา คูเปอร์ ผู้เขียนบท Malignant ที่ยอดเยี่ยม สนุกสนานกับการหยอกล้อความตึงเครียดระหว่างของเล่นกับมนุษย์ผู้ใหญ่ เมื่อ AI พูดถึงปัญหาการตาย ผู้ดูแลของเธอขอร้องให้เธอ “อย่าทำเรื่องใหญ่โต” หัวหน้าเมสซีเซียนของบริษัทของเล่น (รอนนี่ เชียง) กระตือรือร้นที่จะ “เตะฮาสโบรให้ขาด” ฉายแสงใหม่เกี่ยวกับความเจ้าเล่ห์หลอกเสรีนิยมในแปซิฟิก นอร์ทเวสต์

สิ่งที่ทำให้เสียงสะท้อนของ M3GAN เป็นจริงคือการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์พกพาอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ การพึ่งพาตุ๊กตาพูดได้ที่เพิ่มขึ้นของเคดี้ ความหลงใหลที่ทำให้เธอต่อต้านญาติเจ้าเนื้อ เข้ากันอย่างน่าประหลาดกับการที่มนุษย์สมัยใหม่ไม่สามารถวางสมาร์ทโฟนที่มีเลือดไหลของเขาหรือเธอลงได้ การเปรียบเทียบไม่ได้เน้น แต่ยังคงขุดลึกเข้าไปในจิตใจอย่างงุ่มง่าม