รีวิว ‘Troll’ – ภาพยนตร์ Netflix Kaiju เนื้อเรื่องเล็กน้อย แต่มีหัวใจขนาดสัตว์ประหลาด

รีวิว ‘Troll’ – ภาพยนตร์ Netflix Kaiju เนื้อเรื่องเล็กน้อย แต่มีหัวใจขนาดสัตว์ประหลาด

Troll คุณลักษณะ Kaiju ของนอร์เวย์ของ Netflix อาจเปรียบเทียบได้ง่ายกับ Trollhunter ในปี 2010 สำหรับรากเหง้าและตำนานของชาวสแกนดิเนเวีย แต่เลือกที่จะยึดติดกับ MonsterVerse ของ Legendary Pictures ในการวางแผน ในขณะที่การเล่าเรื่องยังไม่ค่อยเป็นใจนัก เมื่อ Roar Uthaug ผู้กำกับ Cold Prey สวมกอดสัตว์ประหลาดของมัน และ Troll ก็เผยเวทมนตร์ของมันออกมา

อารัมภบทเป็นฉากที่พ่อคนหนึ่งเล่าให้นอร่าลูกสาวคนเล็กฟังถึงโทรลล์ในตำนานที่กลายเป็นหิน ร่างของพวกเขาก่อตัวเป็นยอดเขาที่พวกเขามองด้วยความตกตะลึง 20 ปีต่อมา นอร่า (อิเน่ มารี วิลมานน์) โตเกินความเชื่อในเวทมนตร์ของเธอและหันมาสนใจวิทยาศาสตร์แทน โดยตอนนี้ทำงานเป็นนักบรรพชีวินวิทยา แม้ว่านั่นหมายความว่าเธอห่างเหินจากพ่อที่เป็นนักแต่งเพลงพื้นบ้านมานานหลายปี แต่ก็ทำให้เธอเหมาะสมอย่างยิ่งที่จะช่วยเหลือรัฐบาลเมื่อพลังทำลายล้างที่ไม่รู้จักของธรรมชาติตื่นขึ้น

โทรลล์ (จากซ้ายไปขวา) Mads Sjøgård Pettersen เป็นกัปตัน Kris, Kim S. Falck-Jørgensen เป็น Andreas Isaksen, Ine Marie Wilmann เป็น Nora ได้รับความอนุเคราะห์จาก NETFLIX © 2022

Troll เขียนโดย Espen Aukan เนื้อเรื่องโดย Uthaug ยึดติดกับรูปแบบ Kaiju ทั่วไป เหตุการณ์ปลุกระดมที่แจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ การรวบรวมทีมแท็กเศษผ้าเพื่อทำความเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น และแม้แต่การพิจารณาของรัฐบาลและทหารถึงแนวทางที่ดีที่สุดในการขจัดภัยคุกคามต่อสังคมยุคใหม่ ทั้งหมดนี้ทำให้การเข้าสู่ดินแดนที่คุ้นเคยของไคจูล่าสุดเป็นไปอย่างมั่นคง

ไม่ใช่แค่ MonsterVerse เท่านั้นที่ Troll ได้มาจาก; มันดึงดูดอย่างมากจากแฟรนไชส์ ​​Jurassic Park เช่นกัน จนถึงช่วงกลางงานฉลองการค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์ตัวใหม่ของนอร่า เมื่อเฮลิคอปเตอร์ของรัฐบาลมารับตัวเธอไป จังหวะพล็อตและบทสนทนาที่ยืมมานั้นโดดเด่นยิ่งขึ้นด้วยตัวละครหนึ่งโน้ต นางเอกของเราร่วมมือกับต้นแบบเพื่อพยายามทำความเข้าใจการปรากฏตัวของโทรลล์ยักษ์ มีพ่อของเธอ โทเบียส (การ์ด บี. อีดส์โวลด์) ผู้ศรัทธาที่แข็งแกร่งที่สุดที่ใครๆ ก็คลั่งไคล้ ร้อยเอกคริสตอฟเฟอร์ โฮล์ม ทหารผู้ใจดี (แมดส์ เซอการ์ด เพตเตอร์เซน) ผู้ช่วยผู้อ่อนโยนของนายกรัฐมนตรี แอนเดรียส อิซัคเซ็น (คิม ฟัลค์) และซิกริด (คาโรไลน์ วิกตอเรีย สเลตเต็ง การ์วัง) นักเทคโนโลยีสุดเนิร์ด

ที่ Uthaug ชดเชยการเล่าเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ นั้นอยู่ในปรากฏการณ์และตัวโทรลล์มหึมา ฟีเจอร์นี้จะมีชีวิตขึ้นมาทุกครั้งที่โทรลล์แตะหน้าจอ ในขณะที่ Uthaug มองหาชิ้นส่วนฉากการทำลายล้างที่น่าสนใจและเอฟเฟ็กต์ภาพของโทรลล์ก็มีประสิทธิภาพ ผู้สร้างภาพยนตร์ก็แสดงความรู้สึกเห็นอกเห็นใจต่อสัตว์ร้ายของเขาที่กลายเป็นทรัพย์สินที่สำคัญที่สุดของภาพยนตร์เรื่องนี้ ยิ่งเราค้นพบเกี่ยวกับโทรลมากเท่าไหร่ เรื่องราวของมันก็ยิ่งน่าสลดใจมากขึ้นเท่านั้น มีข้อความเศร้าโศกที่ต้องขุดที่นี่เกี่ยวกับวิธีการที่นิทานพื้นบ้านและประเพณีเก่าแก่สูญหายไปตามกาลเวลา กัดกร่อนวัฒนธรรมในกระบวนการนี้

ความจริงใจที่ทำให้การแสดงในตอนสุดท้ายมีผลกระทบ ส่งผู้ชมไปสู่อารมณ์ที่พลุ่งพล่าน และทำให้ความสามารถในการคาดเดาลดลง สิ่งที่ Troll ขาดไปในความคิดริเริ่ม มันถูกเติมเต็มในตำนานที่สดใหม่ โอกาสในการขายนั้นน่าพอใจพอที่จะทำงานให้สำเร็จแม้ว่าตัวละครเหล่านี้จะมีไม่มากนัก ออกแบบมาอย่างดีและมีประสิทธิภาพในจังหวะ โดยสัมผัสเพียงสั้นๆ กับแนวคิดด้านสิ่งแวดล้อมที่จำเป็น มันสนุกเพียงพอและสร้างความตื่นตาตื่นใจ แต่เหนือสิ่งอื่นใด มันทำให้คุณรู้สึกประทับใจกับสิ่งมีชีวิตที่งดงามของมัน

บางครั้งก็ไม่มีอะไรที่จะโดนจุดที่น่าสนใจได้มากไปกว่าคุณสมบัติสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่และเสียงดัง กำกับโดย Roar Uthaug (และผู้ชื่นชอบสัตว์ประหลาดจะได้พบกับเสียงคำรามมากมายที่นี่) Troll ทำในสิ่งที่คุณคาดหวังจากภาพยนตร์เรื่อง Troll เป็นเรื่องเกี่ยวกับสัตว์ประหลาดในตำนานจมูกโตที่ตื่นขึ้นมาบนเนินเขาของนอร์เวย์ซึ่งเป็นสัตว์ชนิดสุดท้าย และดำเนินไปอย่างสะดุดในชนบท ตบด้วยเฮลิคอปเตอร์และกระทืบอาคารต่างๆ ขณะที่มันมุ่งหน้าไปยังออสโล จิตวิญญาณของคิงคองและภาพยนตร์สัตว์ประหลาดยักษ์ครึ่งๆ กลางๆ อื่นๆ มีอยู่มากมายในภาพยนตร์เรื่องนี้ และโทรลก็เหมาะกว่าสำหรับการโอบกอดบรรพบุรุษและมรดกของมัน และบอกเล่าเรื่องราวที่เรียบง่าย ไม่โอ้อวดที่มอบความตื่นเต้น ความล้น และ… เราพูดถึงมันไหม ?…สัตว์ประหลาดในตำนานจมูกโต

เรื่องราวเป็นสิ่งที่เรียบง่ายสวยงาม และเราก็ไม่บ่นเลยสักครั้ง รัฐบาลนอร์เวย์ติดต่อนักบรรพชีวินวิทยา นอรา ทิเดนแฮม (อิเน มารี วิลมันน์) เมื่อกลุ่มผู้ประท้วงถูกสังหารบนภูเขาโดฟเร ร่วมมือกับที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีของนอร์เวย์ (และการ์ตูนโล่งอกของภาพยนตร์) แอนเดรียส (คิม ฟัลค์), กล้ามทหาร คริส โฮล์ม (แมดส์ สโยการ์ด เพตเตอร์เซน) และโทเบียส (การ์ด บี. อีดสโวลด์) พ่อของนอราที่สูญเสียความน่าเชื่อถือในอาชีพและตัวเขา งานเพราะความเชื่ออย่างแรงกล้าในการมีอยู่ของสัตว์ประหลาดในตำนาน นอร่าค้นพบความจริงที่เหลือเชื่อ โทรลล์มีจริง และโทรลล์ขนาดใหญ่มากกำลังก่อความวุ่นวายและการสังหารขณะที่มันเดินเตร็ดเตร่ไปทั่วประเทศ อันที่จริงมีมากกว่านั้นเล็กน้อย แน่นอนว่ามีเรื่องราวเบื้องหลังของโทรลล์ที่เพิ่มชั้นของความเป็นมนุษย์ที่น่าพึงพอใจให้กับสิ่งมีชีวิตและทำให้มันเป็นมากกว่าสัตว์ร้ายตัวใหญ่ที่ทรมานมนุษยชาติเพราะเห็นแก่มัน ตัวละครที่เป็นมนุษย์เป็นกลุ่มที่เล่นโวหารและน่ารัก แต่เราทุกคนมาที่นี่เพื่อแอคชั่นโทรลล์จริงๆ และภาพยนตร์เรื่องนี้เปล่งประกายในซีเควนซ์สำคัญๆ ที่โทรลล์กำลังถล่มรีสอร์ตตากอากาศ ต่อสู้กับการโจมตีจากกลุ่มเฮลิคอปเตอร์ และในตอนสุดท้าย แบกรับออสโล เราไม่ได้พูดถึงการทำลายล้างระดับก็อดซิลล่าที่นี่ – นี่เป็นฟีเจอร์ที่มีงบประมาณจำกัดมากกว่า – แต่ Troll นั้นดีกว่าทั้งหมดหากไม่เสียสละจิตวิญญาณและหัวใจเพื่อเห็นแก่ฉากที่น่าเบื่อหน่ายของการทำลายล้างที่ป่าเถื่อน และมีหัวใจที่แท้จริงด้วย เมื่อเราได้เรียนรู้ประวัติของโทรลล์และชะตากรรมอันน่าเศร้าของพวกมันด้วยน้ำมือของคริสเตียนในยุคแรก มันก็ยากที่จะไม่สงสารสิ่งมีชีวิตและรู้สึกเห็นอกเห็นใจอย่างแท้จริงต่อชะตากรรมของมัน แม้ว่าจะมีแผนการที่จะทำลายมันด้วยการใช้แสงยูวีในการเปลี่ยน มันกลับเป็นหิน

Troll เป็นผลงานชิ้นเยี่ยมของการประทุษร้ายสัตว์ประหลาดที่ไม่ประสีประสา แนวนอร์ดิกที่ให้ความรู้สึกสดชื่นและซ้ำซากจำเจที่ฮอลลีวูดขุดคุ้ยจนอ่อนล้าตลอดหลายปีที่ผ่านมา Troll เป็นเกมที่ตื่นเต้น รวดเร็ว ตลก และเข้าถึงอารมณ์ได้อย่างเหมาะสม และเรายังคงยกนิ้วให้กับภาคต่อที่มีการล้อเล่นอย่างหน้าด้านๆ ในช่วงเอนด์เครดิต ดีมาก

 

นอกเหนือจากความผิดปกติอย่าง Tomb Raider แล้ว ผลงานภาพยนตร์ของผู้กำกับ Roar Uthaug ยังมีความหลากหลายและแข็งแกร่ง ไม่ว่าจะเป็นภัยพิบัติจากฟยอร์ดของ The Wave, Jotunheimen lodge slasher ของ Cold Prey หรือหนังระทึกขวัญตามล่าตามประวัติศาสตร์ของ Escape ล้วนแล้วแต่มีบทประพันธ์ที่ตึงเครียดซึ่งขับเคลื่อนโดยตัวละครในสูตรประเภทที่คุ้นเคย และผลงานล่าสุดของผู้กำกับก็เป็นไปตามนี้ Troll – ไม่มีความเกี่ยวข้องกับ Troll Hunter ในปี 2010 แม้ว่าพวกเขาจะสร้างภาพยนตร์สองเรื่องในอุดมคติก็ตาม – เป็นหนังสัตว์ประหลาดยักษ์ที่แข็งแกร่งดุจหินที่กระทบทุกจังหวะอย่างที่ใคร ๆ ก็คาดหวัง … และโดยพื้นฐานแล้ว Godzilla 1998 ที่มีการดัดแปลงนิทานพื้นบ้านของนอร์เวย์และการต้อนรับ ตุ๊กตาหัวใจ

Uthaug นำแนวทางของเขาที่มีต่อ The Wave ไปใช้กับประเภทอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ: เทมเพลตที่ฮอลลีวูดมักถูกลดทอนให้เป็นเพียงความน่าตื่นเต้นอย่างแท้จริงเมื่อพิจารณาจากมุมครอบครัวที่จริงจังเป็นรากฐานที่น่าทึ่ง เสริมด้วย VFX ที่เหนือกว่าระดับน้ำหนักของมัน การเปิดตัวด้วยพ่อและลูกสาวบนภูเขา Dovre แบ่งปันความทรงจำของเทพนิยาย ทำให้ผู้ชมรู้ทันทีว่าจุดสำคัญของภาพยนตร์สัตว์ประหลาดเรื่องนี้คืออะไร หลายปีผ่านไป โนรา ไทเดมันน์ (อิเน มารี วิลมานน์) เป็นนักบรรพชีวินวิทยาที่ถูกเรียกตัวไปที่สภาลับของรัฐบาล เพราะ…มีบางอย่างถูกปลุกให้ตื่นขึ้นโดยระเบิดที่ลึกเข้าไปในภูเขา บางสิ่งทิ้งรอยเท้าขนาดยักษ์ไว้บนพื้นโลก (พยักหน้ารับ Godzilla ’98 หนึ่งจากทั้งหมด) บางสิ่งที่ต้องการความช่วยเหลือจากพ่อผู้คลั่งไคล้ในเทพนิยายที่เหินห่างของเธอ (Godzilla 2014 พยักหน้าและอื่น ๆ )

เราสามารถสร้างเกมการดื่มจากฉากที่ล้อเลียนภาพยนตร์เรื่องอื่นได้: เฮลิคอปเตอร์ยอดเยี่ยมของ Skull Island, พลวัตพ่อแม่ลูกของ Godzilla ’14, เทปสีแดงของข้าราชการและการทำงานเป็นทีมที่ตกอับของ Shin Godzilla เมื่อยักษ์หินสูงตระหง่านปรากฏขึ้น Troll แทบจะไม่เบี่ยงเบนไปจากพิมพ์เขียวที่ภาพยนตร์เหล่านั้นและตระกูลของพวกเขาได้จัดเตรียมแนวนี้ไว้ ผู้นำที่เร่งรีบและมีความสุขยิงปืนใหญ่ของรถถังและอาวุธรวมไปที่สิ่งมีชีวิต? กระทืบและทุบตึก? ทีมรองบ่อนที่แข่งกันเพื่อหยุดการอาละวาดก่อนที่กองทัพจะออกทางเลือกที่เลวร้ายยิ่งกว่า? ทั้งหมดคิดเป็นรันไทม์หย่อนเป็นครั้งคราว ในแง่หนึ่ง แม้แต่ผู้ชมทั่วไปของประเภทไคจูก็เคยเห็น Troll มาก่อน และอาจคาดเดาทุกช่วงเวลาสำคัญได้ก่อนที่มันจะเกิดขึ้น แม้แต่สถานที่ท่องเที่ยวแบบคลาสสิกที่ถูกทุบจนแหลกละเอียด แม้ว่าสิ่งที่เทียบได้กับนอร์เวย์ก็คือ Hunderfossen Adventure Park ที่ถ่อมตัว ทำให้ฉากนั้นรู้สึกสดชื่นและไม่เหมือนใครอีกครั้ง

ในทางกลับกัน Uthaug ยอมรับความคุ้นเคยนั้นเพื่อดื่มด่ำกับความสนุกโดยธรรมชาติของการปล่อยสัตว์ประหลาดยักษ์ในออสโล กำกับการแสดงด้วยช่างฝีมือที่มีความมั่นใจ นี่คือการผจญภัยที่สนุกสนานกับทีมฮีโร่ที่เล่นโวหารเพื่อหยั่งราก (แม้ว่าฮีโร่เหล่านั้นจะไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าบุคลิกการเดิน) และฉากฉากที่น่าตื่นเต้นแม้ว่าจะมีไม่กี่ฉากก็ตาม ลักษณะที่เหนือธรรมชาติของภัยคุกคามที่ตัดไม้ทำให้เกิดมุมมองระหว่างเทคโนโลยีสมัยใหม่กับแฟนตาซีซึ่งทำให้เกิดมุขตลกที่ชาญฉลาดและน้อยกว่า deus-ex-machina ที่ฉลาดซึ่งเปิดเผยในองก์สุดท้าย แม้ว่าสคริปต์จะขาดหายไปและมีความคิดโบราณโดยสิ้นเชิง การสร้าง CG ของชื่อเรื่องก็เป็นผลงานที่น่าประทับใจ น่ากลัวพอๆ กันและน่าเห็นใจ ในแง่ของรายละเอียดและการแสดงออก โทรลล์ที่มียศฐาบรรดาศักดิ์นั้นเข้ากันได้ดีกับสัตว์ประหลาดยักษ์ในยุคเดียวกันของเขา

เช่นเดียวกับ The Wave เมื่อเปรียบเทียบกับภาพยนตร์หายนะเรื่องอื่น เราสามารถพบว่าประเภทย่อยนี้มีขนาดใหญ่กว่า บ้าคลั่งกว่า และมืดมนกว่าโดยฮอลลีวูดและประเทศอื่นๆ แม้ว่า Roar Uthaug จะสำรวจแนวคิดเรื่องลัทธิล่าอาณานิคมและลัทธิสิ่งแวดล้อมอย่างแผ่วเบา แต่อย่าคาดหวังว่าเจ้าโทรลล์ผู้เกรี้ยวกราดตัวนี้จะเป็นอุปมาอุปไมยหรืออุปมาอุปไมย ไม่ Troll เป็นเพียงเนื้อและมันฝรั่งฝีมือต่ำที่สำคัญนอกเหนือไปจากหลักการไคจู และบางครั้งภาพยนตร์ก็ต้องการความบันเทิง หูดหิน และทั้งหมดก็แค่นั้น